ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
เสียดาย! ชาวราชบุรีพลาดชม "ดาวเสาร์" โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบปี เหตุเมฆหนาแน่น

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2561 ตามที่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) ได้เชิญชวน ให้คนไทยชวนส่อง ดาวเสาร์ ซึ่งในวันนี้ ได้โคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทั่วประเทศ หวังส่งเสริมเยาวชนและประชาชนไทยเรียนรู้ดาราศาสตร์จากประสบการณ์จริง สร้างแรงบันดาลใจใฝ่รู้ในดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ 

ในส่วนของจังหวัดราชบุรี ได้จัดขึ้นที่ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ตั้งอยู่ที่ ถนนบายพาส ตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนแห่งเดียวในจังหวัดราชบุรี (ในขณะนี้) ได้ตั้งกล้องโทรทรรศน์เพื่อให้นักเรียนและประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงร่วมสังเกตปรากฏการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลกในครั้งนี้

โดยบรรยากาศ เมื่อเวลา 20.00 น. ได้มีประชาชน ผู้ปกครอง จำนวนมาก ได้เข้ามาสังเกตุการณ์ปรากฏการณ์ โดยมีคณะครู คอยให้คำแนะนำการใช้กล้องโทรทรรศน์ชนิดต่างๆ ในการส่องไปบริเวณพิกัดของดาวเสาร์ เพื่อที่จะสังเกตดูวงแหวนที่สวยงามของดาวเสาร์ พร้อมกับร่วมเล่นเกมต่อโมเดลดาวเสาร์รับของรางวัล ระหว่างรอชมปรากฏการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ซึ่งค่ำวันนี้ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ที่จะทำให้ดวงอาทิตย์ โลก และดาวเสาร์ เรียงตัวอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง ส่งผลให้ค่ำวันนี้ (27 มิ.ย.) ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2561 มีระยะทางห่างจากโลกประมาณ 1,353 ล้านกิโลเมตร สามารถสังเกตด้วยตาเปล่าเห็นชัดเจนตั้งแต่หัวค่ำ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และหากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดหน้ากล้องตั้งแต่ 4 นิ้ว กำลังขยาย 50 เท่าขึ้นไป จะมองเห็นวงแหวนหลักได้อย่างชัดเจน

แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่คืนนี้ สภาพอากาศบนท้องฟ้าไม่เป็นใจ มีเมฆปกคลุมจำนวนมาก และบางช่วงมีฝนโปรยปรายลงมาเล็กน้อย จนทำให้ไม่สามารถใช้กล้องโทรทรรน์ส่องทะลุเมฆเพื่อชมดาวเสาร์ได้ ทำให้ผู้เข้ามาร่วมสังเกตุการณ์ต่างผิดหวัง

จ.ราชบุรี เชิญชมดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี แถมได้เห็นวงแหวนอย่างใกล้ชิด 27 มิถุนายน 2561 จ.ราชบุรี เชิญชมดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี แถมได้เห็นวงแหวนอย่างใกล้ชิด 27 มิถุนายน 2561 จ.ราชบุรี เชิญชมดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี แถมได้เห็นวงแหวนอย่างใกล้ชิด 27 มิถุนายน 2561
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com